10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ TRÀ

10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ TRÀ

Rất nhiều người trong chúng ta dùng trà mỗi ngày, tuy nhiên có những điều về trà mà bạn có thể không ngờ. Hãy cùng Messmer.vn khám phá những điều này nhé!

1. Trà đã xuất hiện cách đây hơn 5000 năm

Chắc hẳn ai cũng đã biết đến trà, nhưng để nói khi nào mà trà lại được biết đến rộng rãi thì không hẳn ai cũng biết. Theo một số tài liệu nghiên cứu thì trà đã xuất hiện cách đây hơn 5000 năm tại Trung Quốc, tuy nhiên thời đó, trà cũng giống như một loại thực phẩm, thường được dùng để chế biến với một vài loại thực phẩm khác hoặc ăn như rau. Và đến cách đây hơn 1500 năm, trà bắt đầu được pha chế như một loại đồ uống. Cũng từ đó, trà bắt đầu phát triển với nhiều chủng loại và các cách pha chế khác nhau.

2. Tại sao trà lại có thể du nhập đến nhiều nước trên thế giới

Sau khi trà bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở Trung Hoa, đến thế kỷ thứ 9 dưới thời nhà Đường, một nhà sư Nhật Bản đã mang cây trà đầu tiên về Nhật, cũng từ đây chính là sự xuất hiện của văn hóa “Trà Đạo” nổi tiếng khắp thế giới. Đến khoảng thế kỉ XVII, khi hoạt động trao đổi hàng hóa giữa châu Âu và Trung Quốc phát triển một cách mạnh mẽ, trà cũng được đi theo những chuyến hàng và phát triển cho đến ngày nay.

10-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-tra

3. Trà là thức uống phổ biến thứ 2 thế giới

Vào năm 2017, tổ chức Mansci Professional Services, một tổ chức chuyên về nghiên cứu thị trường, đã nghiên cứu và cho thấy rằng trà thức uống phổ biến thứ hai trên thế giới chỉ sau các loại nước đóng chai. Bên cạnh đó, có đến 80% các hộ gia đình tại Mỹ đều sử dụng trà tại gia đình.

4. 7 loại trà bạn thường gặp nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều loại trà trên thị trường tuy nhiên đây là những loại trà bạn sẽ thường xuyên thấy tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi,... Cùng Messmer.vn xem thử đây là những loại trà nào nhé:

  1. Trà xanh

Trà xanh là loại trà được chế biến để mang theo hương vị gần giống với trà tươi nhất. Để làm được điều này, trà sau khi được hái, thì được xử lí bằng cách xao hoặc hấp để “diệt men” khiến trà không bị oxy hóa.

Điều nổi bật nhất của trà xanh chính là thành phần EGCG có trong trà, EGCG (Epigallocatechin Gallate) giúp giảm viêm sưng, chống oxy hóa, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

  1. Trà đen

Bên cạnh trà xanh, trà đen là một trong những loại trà phổ biến nhất hiện nay. Trà khi pha có màu đỏ đặc trưng, vì thế, trà đen còn có một tên gọi khác là hồng trà.

Tương tự như trà xanh, trà đen cũng được làm từ trà lá, sau đó thực hiện quá trình lên men (oxy hóa) để lá trà tối màu lại, tiếp đến là sấy khô. Trong trà đen có chứa nhiều hợp chất hóa học như theaflavin và thearubigins, đặc biệt theaflavin giúp trà có vị mạnh hơn các loại trà khác.

Trà đen cực kì hữu ích trong làm chậm quá trình oxy hóa, đồng thời, rất tốt cho sức khỏe và giảm căng thẳng, mệt mỏi.

  1. Trà ô long

Khi nghe đến trà ô long, các bạn hẳn sẽ nghĩ đây là một loại trà của trà đen vì màu sắc tương đối giống với trà đen. Tuy nhiên, trà ô long là loại trà tách biệt, hoàn toàn khác biệt với trà xanh và trà đen. Trà ô long (hay còn trà đỏ) là trà xanh được lên men nửa chừng. Nhờ vào quá trình này mà trà ô long rất tốt cho những ai đang mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, gan và thận.

  1. Trà trắng

Trà trắng (hay còn gọi bạch trà) có nguồn gốc từ lá và chồi của các cây chè. Tuy nhiên, dựa vào điều kiện phát triển mà bên ngoài trà trắng có một lông tơ trắng ở bên ngoài. Không chỉ vậy, trà trắng không trải qua giai đoạn lên men như trà đen hay hấp, vò như trà xanh.

Các chuyên gia khoa học chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gồm nhiều hợp chất chống oxy hóa, polyphenol, catechin,… và đặc biệt là hàm lượng caffein trong trà ít hơn rất nhiều 2 loại trà là trà đen và trà xanh.

  1. Trà trái cây

Trà trái cây là một loại trà đặc biệt, vì đây là loại trà không được làm từ lá và chồi của cây chè, thay vào đó lại được làm từ những loại hoa quả khác nhau. Trà hoa quả thường mang nhiều dưỡng chất và đồng thời, không chứa caffein, vì thế bạn có thể dùng trà bất cứ thời điểm nào trong ngày.

  1. Trà thảo mộc

Tương tự với trà trái cây, trà thảo mộc được làm từ nhiều loại thảo mộc khác nhau. Tùy vào việc loại trà đó có tác dụng gì mà sẽ được làm từ các loại thảo mộc tương ứng. Một số loại thảo mộc thường được sử dụng làm trà như hoa cúc, bạc hà, bụt giấm,…

Trà thảo mộc mang theo vị ngọt, dịu và hương thơm nhẹ nhàng, cuốn hút. Và đồng thời, trà không chứa caffein nên bạn có thể sử dụng trà thảo mộc ngay cả khi trước khi đi ngủ.

  1. Trà hỗ trợ sức khỏe

Những năm gần đây, nhiều người đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của mình và gia đình, từ những điều cơ bản như thức uống, thực phẩm,…cũng chính vì điều này mà trà hỗ trợ sức khỏe đã xuất hiện. Với nguyên liệu chính là các loại hoa quả cùng nhiều loại thảo mộc có nhiều dưỡng chất. Hương vị ngọt, dịu và dễ uống đã khiến trà ngày càng trở thành loại trà được nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn.

5. Khu vực trồng trà nổi tiếng

Trà hiện nay đã có nhiều loại khác nhau và được trồng tại nhiều vùng, từ các khu vực cao như dãy Himalaya đến các khu vực thấp như Charleston, Nam Carolina. Và mỗi khu vực khác nhau, sẽ trồng được một loại trà mang theo hương vị khác nhau. Sau đây là một số khu vực nổi tiếng về trà trên thế giới:

  • Trà đen: các khu vực trồng trà đen nổi tiếng như Sri Lanka với dòng trà Ceylon, Ấn Độ với dòng trà Darjeerling, Kenya với nhiều loại trà CTC (loại trà dành cho trà túi lọc)…
  • Trà xanh: hiện nay, trà xanh chủ yếu được trồng tại Trung Quốc & Indonesia. Bên cạnh đó, một số người sẽ đặt câu hỏi tại sao không có Nhật Bản? Vì hiện nay, hầu hết trà xanh được sản xuất tại Nhật Bản chỉ được tiêu thụ trong nước.
  • Trà trắng: hiện tại, trà trắng được trồng nhiều tại các vùng núi cao tại khu vực Đông Á.
  • Và nhiều loại trà khác nhau được trồng tại nhiều vùng khác nhau, và đương nhiên mỗi loại trà tại mỗi khu vực, và dựa vào điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết thì hương vị của trà sẽ khác nhau.

6. Trà không chỉ là 1 loại nước uống

Nhiều người cho rằng trà chỉ là một loại thức uống mỗi ngày, tuy nhiên, các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng trà chứa nhiều hợp chất cực tốt cho cơ thế, có thể kể đến một số hợp chất như:

  • Catechins: Đây là một nhóm các dưỡng chất chống oxy hóa, mà nổi bật nhất trong đó chính là EGCG – một loại hợp chất có tác dụng cực tốt trong việc kháng viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Umami axit amin: đây là một hợp chất khi kết hợp cùng lượng caffein có trong trà sẽ giúp người dùng tỉnh táo và có cảm giác thư giãn.
  • Khoáng chất: có rất nhiều khoáng chất có trong các lá trà, trong đó Flour là một trong những khoáng chất mà chúng ta thường gặp. Flour có công dụng ngăn ngừa sâu răng, vì thế, khi uống trà mỗi ngày tỉ lệ sâu răng của bạn sẽ giảm đi và với những ai gặp các trường hợp như chảy máu chân răng, ê buốt răng thì việc dùng trà có thể giảm đi các cơn đau này.

7. Những thời điểm có thể uống trà

Với nhiều loại trà khác nhau thì thời điểm uống trà cũng sẽ khác nhau, ví dụ như trà Darjeerling – là một loại trà có chứa nhiều caffein, nên thường được uống vào buổi sáng hoặc những lúc bạn cần nạp thêm năng lượng hay cần cải thiện sự tỉnh táo, tập trung và không nên uống vào buổi tối.

Tuy nhiên, lại có những loại trà thảo mộc/ trà trái cây như trà hoa cúc, trà tầm xuân,… lại có thể hỗ trợ rất tốt cho giấc ngủ hoặc giúp bạn thư giãn sau một ngày dài làm việc.

8. Trà có thể biến thể thành nhiều loại thức uống khác nhau

Hiện nay, mọi người đều nghĩ trà chỉ nên uống nóng nhưng thật ra có rất nhiều cách khác nhau để có thể sử dụng trà như pha chế trà cùng một số loại trái cây, si-rúp hoặc nước hoa quả để tạo nên những loại trà vừa dễ uống vừa bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Một số loại trà có thể kể đến như trà đào lạnh, trà trái cây nhiệt đới hay các loại trà sữa…

9. Những cách đóng gói trà hiện nay

Trà là loại thức uống được sử dụng nhiều thứ 2 trên thế giới, vì thế cách bảo quản trà cũng có thể xem là một phần quan trọng giúp trà luôn giữ được hương vị. Hiện tại, có 3 hình thức đóng gói trà phổ biến:

  • Chè tươi: Đây là loại nguyên bản, chè tươi bạn sẽ thường gặp tại chợ. Công thức chế biến cũng cực kì đơn giản, chỉ cần nấu nước nóng và để chè tươi vào rồi để nguội và sử dụng. Chè tươi thường có nồng độ caffein cao nhất, nên bạn không nên uống buổi tối.
  • Trà sấy khô: Đây là loại trà đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau và được đóng gói lại. Đây là trà phổ biến và dễ tìm nhất. Hầu như trà sấy khô chỉ tập trung vào các loại trà như trà đen, trà trắng, trà ô long, v.v.
  • Trà túi lọc: Trà túi lọc cũng tương tự với trà sấy khô, tuy vậy trong quá trình xử lí có một chút khác biệt. Điều này vừa đáp ứng được nhu cầu uống trà một cách nhanh gọn và vẫn giữ được trọn vẹn hương vị của trà.

10. Trà túi lọc hiện đang là xu hướng

Như đã nói ở phần trước, nhu cầu sử dụng trà ngày càng tăng và mọi người đang dần có xu hướng sử dụng trà như một loại thức uống thay café hay một số thức uống khác như trà sữa, v.v. Vì thế, trà túi lọc đang dần trở thành một xu hướng mới vì sự dễ dàng khi sử dụng.

Messmer (Hay MeBmer) là thương hiệu trà hàng đầu tại Đức với hơn 150 tuổi. Các chuyên gia về trà của Messmer luôn cố gắng mang đến cho bạn những tách trà thơm ngon, dịu nhẹ và tốt cho sức khỏe.

------------------------------

Messmer.vn hiện đang là nhà phân phối chính thức của thương hiệu trà Messmer tại Việt Nam.

Để có thể lựa chọn vị trà yêu thích của mình, bạn có thể ghé thăm các địa chỉ sau:

  • Website: https://www.messmer.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/MessmerVN
  • Showroom
    • Văn phòng: R.102, Tòa nhà Kim Đô, 123 Lê Lợi, Q1, HCM
      • Wholesale Expert: 0903 096 486 (Mr. Phong)
      • HoReCa Expert: 0909 567 960 (Ms. Nhi)
    • Showroom HCM: Tầng 4, TTTM Takashimaya - Saigon Centre, 65 Lê Lợi, Q1, HCM
      • Hotline: 0909 244 388
    • Showroom Hà Nội: 34 Quảng An, Q. Tây Hồ, Hà Nội
      • Hotline: 0907 838 395
    • Showroom Đà Nẵng: Lô 19B2, 14 Võ Văn Kiệt, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng
      • Hotline: 0907 626 256